XUÂN CẦU HOLDINGS ỦNG HỘ 1 TỶ ĐỒNG CHO NGÀY HỘI VÀ LỄ HỘI CỦA ĐỒNG BÀO KHMER NAM BỘ

icon+clock 26/11/2022

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII và Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V tại tỉnh Sóc Trăng năm 2022, là sự kiện văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần giới thiệu, quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Đồng bằng sông Cửu Long là nơi kết tinh nhiều giá trị văn hóa gắn với không gian sông nước vô cùng độc đáo, phong phú, giàu bản sắc của dân tộc Khmer và các dân tộc anh em – là di sản quý giá, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam. Trong đó phải kể đến nghệ thuật múa Răm vông, Lăm leo; nghệ thuật sân khấu độc đáo và đặc sắc Rô Băm, Dù kê; hệ thống kiến trúc Chùa Phật giáo Nam tông; kho tàng văn học dân gian đồ sộ từ tục ngữ, dân ca, truyện dân gian, truyền thuyết… gắn bó lâu đời trên vùng đồng bằng sông nước Cửu Long.

Chương trình nghệ thuật Lễ khai mạc Ngày hội mang chủ đề “Sóc Trăng hội tụ và lan tỏa”

Các hoạt động của Ngày hội và Lễ hội được diễn ra từ ngày 02/11/2022 đến ngày 08/11/2022 gồm các nội dung: Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc; Trưng bày giới thiệu quảng bá văn hoá truyền thống và du lịch địa phương; Liên hoan văn nghệ quần chúng; Trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; Giải Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ V, khu vực đồng bằng sông Cửu Long; Trình diễn Lôiprotip (Thả Đèn nước ) và ghe Cà Hâu; Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền – Sóc Trăng…

Đua ghe Ngo là phần hấp dẫn nhất trong Lễ hội Oóc Om Bóc. Đây được coi là hoạt động rước đặc trưng của cư dân nông nghiệp lúa nước, thể hiện sự biết ơn đối với thần nước đã phù hợp cho người dân mùa màng bội thu. Giải đua lần này có 54 đội nam nữ đăng ký tham gia, đến từ các tỉnh: Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và chủ nhà Sóc Trăng.

Các đội đua ghe Ngo vào vị trí xuất phát

Hội Kỷ lục gia Việt Nam vừa trao Chứng nhận xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam “Đua ghe Ngo môn thể thao của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng có số lượng ghe và vận động viên tham dự nhiều nhất”

Tăng tốc để về đích

Xuân Cầu Holdings ủng hộ 1 tỷ đồng góp phần cho sự thành công của Ngày hội và Lễ hội.