Thời điểm thích hợp để mua bất động sản giá tốt

icon+clock 27/03/2024

Lãi suất giảm đang được xem như liều thuốc “chữa lành” cho lĩnh vực bất động sản khi ghi nhận từ các thành viên thị trường cho thấy các bên đã tích cực và chủ động hơn, tạo nên sự sôi động cho thị trường.

Khách hàng tham quan nhà mẫu

Thêm tín hiệu tích cực
Mở đầu câu chuyện cùng phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, bà Lê Thu Hà – Tổng giám đốc Hà An Group cho biết, doanh nghiệp này đang đẩy mạnh công tác bán hàng tại thị trường Hạ Long và có thanh khoản tốt bởi chủ đầu tư luôn có sản phẩm mới.
Bà Hà cho biết, trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu khởi sắc trở lại, ngoài phần lớn khách hàng đang sử dụng “tiền thịt”, đã xuất hiện khoảng 20-30% nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính để sở hữu sản phẩm.
“2024-2025 là giai đoạn rất phù hợp để bán hàng nên thị trường địa ốc chắc chắn sẽ sôi động”, bà Hà nhấn mạnh.
Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Giám đốc Sen Vàng Group cũng đánh giá, năm 2024 sẽ là năm tất bật của truyền thông, mở bán dự án, lý do bởi bước sang năm 2025 là thời điểm các sắc luật điều chỉnh thị trường bất động sản chính thức có hiệu lực và để “dọn đường” cho việc đưa sản phẩm ra thị trường, năm 2024 sẽ thực sự là một cuộc chạy đua của các chủ đầu tư trong việc hoàn thiện thủ tục pháp lý dự án, đưa sản phẩm ra thị trường.
“Ngay từ đầu năm 2024, Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương đã đẩy nhanh việc gỡ vướng cho các dự án, các chủ đầu tư cũng chủ động hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý theo quy định… nên số lượng dự án được triển khai sẽ nhiều. Dẫu vậy, năm nay, nguồn cung sản phẩm vẫn sẽ hạn chế do độ trễ chính sách, nhưng sang năm tới sẽ khác. Vì thế, các chủ đầu tư nhiều khả năng sẽ tăng cường ‘chạy rumor’, nhận booking trước trong năm 2024 bởi là thời điểm cuối cùng khan hiếm nguồn cung”, bà Ngọc nói, đồng thời cho rằng, vì nhiều bên có hàng vẫn “găm lại” để bán trong năm nay nhằm tận dụng hiệu ứng chính sách, do đó các hoạt động truyền thông sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới.
Cũng theo bà Ngọc, kịch bản năm 2025 các chủ đầu tư ồ ạt ra hàng cũng dễ xảy ra và khi thị trường sôi động hơn, chỉ những sản phẩm có sức cạnh tranh tốt mới có thanh khoản tốt.
“Tôi cho rằng, nếu ra hàng được trong năm 2024 sẽ có 2 lợi thế: Một là, niềm tin khách hàng đã được cải thiện và hai là, người mua có cơ hội mua được sản phẩm giá tốt. Mặt khác, trong bối cảnh năm 2024 chưa có nhiều nguồn cung mới, việc ra hàng để ‘test’ sức cầu thị trường cũng là phù hợp”, bà Ngọc nói.

Người mua nhà để ở có cơ hội mua được giá tốt

Cơ hội mua sản phẩm tốt, giá cạnh tranh
Điểm sáng trong bức tranh đầu tư năm 2024 được nhiều thành viên thị trường chỉ ra, đó là tâm lý nhà đầu tư đã cải thiện rõ rệt. Thay vì chủ yếu quan sát như trong giai đoạn trước, nhiều nhà đầu tư đã quyết liệt hơn trong việc xuống tiền, thậm chí mạnh dạn dùng đòn bẩy tài chính để giao dịch bất động sản.
Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho hay, bước sang năm 2024, mức độ quan tâm tới bất động sản đã cải thiện đáng kể, đặc biệt là giai đoạn sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Cụ thể, lượng tìm kiếm bất động sản toàn quốc bắt đầu đi lên từ ngày mùng 2 Tết và giữ nhịp tăng khá mạnh, đến ngày mùng 10 Tết đạt mức tăng 124% so với 1 tuần trước Tết.
So với đầu năm 2023, thị trường bất động sản đầu năm nay có những dấu hiệu tích cực hơn cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng. Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, nhu cầu tìm kiếm bất động sản bán toàn quốc trong tháng 1/2024 tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 52%.
Theo báo cáo tâm lý nhà đầu tư của đơn vị này, tâm lý của các bên mua, bán bất động sản đã không còn quá dè chừng như trong năm 2023. Chỉ số tâm lý thị trường bất động sản nửa đầu năm 2024 tăng 3 điểm so với nửa cuối năm 2023. Chỉ số này tăng lên nhờ sự cải thiện mức độ hài lòng của người tiêu dùng về tiềm năng tăng giá bất động sản, về chính sách và lãi suất vay mua nhà, về tình hình thị trường.
Còn theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate với hơn 1.400 khách hàng tại Hà Nội, có trên 63% người có nhu cầu bất động sản trong năm 2024 quan tâm tới căn hộ chung cư, đất nền và nhà đất thổ cư.
Ông Trần Minh Tiến, Giám đốc One Mount Real Estate cho rằng, đối với nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, xác định đầu tư trong thời gian dài và người mua nhà để ở, hiện là thời điểm thích hợp để mua được các sản phẩm tốt với mức giá hợp lý, lại được hỗ trợ lãi suất.
Theo ông Tiến, hiện tại, sản phẩm tốt đang được đưa ra thị trường, trong khi tín hiệu hồi phục tại một số phân khúc như chung cư, thổ cư… đã khá rõ ràng. Bởi vậy, khi thị trường sôi động hơn, giá chắc chắn sẽ tăng lên.
Đơn cử, tại Hà Nội, theo One Mount Real Estate, nguồn cung căn hộ mở bán mới năm 2024 cao hơn năm 2023, đạt khoảng 16.000-18.000 căn. Việc nguồn cung được cải thiện sẽ mang đến sự sôi động hơn cho thị trường thời gian tới.
Cũng theo One Mount Real Estate, trong giai đoạn 2024-2025, dự kiến thị trường Hà Nội sẽ ghi nhận thêm các dự án đại đô thị mới như ở Cổ Loa, Đan Phượng… Tuy nhiên, do quỹ đất phát triển dự án ngày một hạn hẹp và các chủ đầu tư phát triển các phân khúc sản phẩm mới thường định vị dòng sản phẩm cao cấp nên nguồn cung phân khúc này tiếp tục dồi dào, trong khi phân khúc trung cấp, bình dân vẫn sẽ thiếu hụt, do đó giá bất động sản sẽ còn tăng.
Còn chuyên gia pháp lý bất động sản Dương Minh Thông – Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ bất động sản Dương Minh nhìn nhận, quý I/2024 được xem là “điểm đảo chiều” của thị trường bất động sản dưới sự thúc đẩy của các yếu tố vĩ mô như nền kinh tế dự báo tăng trưởng cao, lãi suất ổn định ở mức thấp, nỗ lực gỡ vướng cho các doanh nghiệp, dự án, hành lang pháp lý tiếp tục được hoàn thiện…
Theo ông Thông, khi thị trường bước vào “điểm đảo chiều” thì giá bất động sản đã tăng ở mức nhất định, nhưng cơ hội tăng giá vẫn rộng mở bởi thị trường chỉ mới bước vào chu kỳ phục hồi, chứ chưa thực sự sôi động.
“Thị trường địa ốc vừa trải qua ‘cơn bạo bệnh’ nên chưa thể bật dậy ngay. Bởi vậy, thời điểm hiện tại là cơ hội để người mua phục vụ nhu cầu thực hoặc đầu tư dài hạn mua được sản phẩm tốt với giá cạnh tranh”, ông Thông cho hay.

(Theo Báo Đầu tư Chứng khoán)