NHÀ MÁY ĐIỆN GIÓ SỐ 7, TỈNH SÓC TRĂNG SẴN SÀNG HÒA LƯỚI ĐIỆN QUỐC GIA

icon+clock 13/08/2021

Triển khai phương án 3 tại chỗ giúp Nhà máy điện gió số 7, tỉnh Sóc Trăng giữ vững sự an toàn, bảo đảm tiến độ sản xuất đang trong giai đoạn dịch cao điểm.

Công trường dự án nằm giữa tâm dịch, được chuẩn bị phương án ứng phó tốt, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch. Sự an toàn của nhà máy đã đóng góp ý nghĩa việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội cùng địa phương và cả nước.

Nhà máy điện gió số 7, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã sẵn sàng hòa lưới điện quốc gia.

Từ đầu tháng 7 đến nay tỉnh đã có 418 ca nhiễm với nhiều chùm ca nhiễm phức tạp, nguy cơ làm bùng phát dịch trên diện rộng. Chủ tịch UBND Tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đánh giá: “Thời gian qua, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, các huyện, thị xã, thành phố đã rất tập trung, nỗ lực trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, sớm khống chế các ổ dịch, không để phát sinh các ca nhiễm mới trong cộng đồng. Với mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, Tỉnh khuyến khích doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ, thực tế trên công trường Nhà máy điện gió Sóc Trăng và nhiều doanh nghiệp khác đã khẳng định tính hiệu quả của mô hình này”.

Sản xuất 3 tại chỗ ngay tại tâm dịch

Công trường nhà máy điện gió số 7 của Công ty CP Năng lượng Sóc Trăng đóng tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là một trong những điểm nóng của dịch bệnh. Kế hoạch đặt ra cao nhất là bảo đảm sản xuất an toàn và hạn chế tác động tiêu cực của dịch bệnh bằng việc chủ động thực hiện 3 tại chỗ, đồng thời có phương án phát hiện sớm và kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Ông Lâm Hoàng Nghiệp, Phó Chủ tịch Tỉnh Sóc Trăng dẫn đoàn kiểm tra làm việc tại công trường Nhà máy điện gió số 7.

Ngay khi dịch bệnh bùng phát mạnh tại TPHCM và bắt đầu lan đến Sóc Trăng, công ty đã lên phương án chủ động phòng chống dịch, đồng thời phối hợp và nhận được sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền và ngành y tế địa phương, lập phương án, tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng chống dịch.

Phương án tối ưu được triển khai ngay là thực hiện 3 tại chỗ từ ngày 17/7 vừa qua theo sự hướng dẫn cụ thể, kịp thời của địa phương, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa tiến hành thi công xây dựng. Toàn thể người lao động thuộc nhân sự của chủ đầu tư và các nhà thầu được yêu cầu thực hiện nghiêm túc phương án “3 tại chỗ” gồm sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ.

Công trường phân nhóm theo đặc thù công việc, các nhóm khi thi công phải thực hiện nguyên tắc 5K thường xuyên. Hằng ngày, sẽ có đơn vị cung cấp thực phẩm để tự nấu ăn. Nhân viên giao thực phẩm và nhân viên thuộc dự án không được phép tiếp xúc nhau, việc giao nhận được thực hiện tuân thủ nguyên tắc 5K.

Tất cả công nhân viên được cung cấp các vật dụng thiết yếu, sắp xếp chỗ sinh hoạt, vệ sinh cá nhân, ngủ nghỉ theo nhóm, hạn chế tiếp xúc giữa các nhóm với nhau.

Bảo đảm sản xuất, sẵn sàng hòa lưới điện quốc gia

Công trường Nhà máy điện gió số 7, tỉnh Sóc Trăng áp dụng thành công phương án 3 tại chỗ, bảo đảm tiến độ thi công.

Theo ông Nguyễn Bá Tiến – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Năng lượng Sóc Trăng, công trường nhà máy có thể bảo đảm được sản xuất là nhờ sự hướng dẫn chi tiết và kịp thời của lãnh đạo địa phương, sự phối hợp trong công tác triển khai các biện pháp phòng chống dịch với ngành y tế. Với những khó khăn vướng mắc do thực hiện giãn cách, công ty luôn chủ động đề xuất phương án tháo gỡ, như việc đội ngũ chuyên gia thí nghiệm mắc kẹt tại phường 2, thị xã Vĩnh Châu, công ty đã đề xuất phương án cách ly tại chỗ, xe của chuyên gia được di chuyển không dừng đến địa điểm công trường dự án.

Ông Tiến chia sẻ thêm, tính đến thời điểm 10/8, tiến độ triển khai Nhà máy điện gió số 7 đáp ứng đúng tiến độ đã cam kết với UBND tỉnh Sóc Trăng. Trong đó, hạng mục nhà máy đã hoàn thành lắp đặt 7/7 Tuabin gió, hợp long toàn tuyến 7,4 km cầu dẫn, hoàn thành kéo rải và đấu nối cáp 22 kV trên cầu và 5 khoảng cột đường dây không 22 kV phục vụ đấu nối các Tuabin về trạm biến áp. Hạng mục trạm biến áp đã hoàn thành lắp đặt toàn bộ thiết bị nhất thứ, nhị thứ, SCADA, đã hoàn thành hạng mục thí nghiệm, kiểm định với các cơ quan thuộc EVN. Dự kiến sau khi được nghiệm thu, đảm bảo đủ điều kiện sẽ đóng điện hòa lưới điện quốc gia vào ngày 30/8 năm nay.