NGHỊCH LÝ CUNG-CẦU BẤT ĐỘNG SẢN ĐANG DIỄN RA NHƯ NÀO?

icon+clock 20/01/2021

Kênh nhà đất dường như đang có một nghịch lý, đó là lực cầu lớn nhưng nguồn hàng đầu tư phù hợp đang rất khan hiếm.

Bất chấp những khó khăn của đại dịch, nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng top đầu thế giới. Nội lực nền kinh tế tốt là nền tảng cho sự sôi nổi của hoạt động đầu tư, trong đó bất động sản là một điển hình. Tuy nhiên, Kênh nhà đất dường như đang có một nghịch lý, đó là lực cầu lớn nhưng nguồn hàng đầu tư phù hợp đang rất khan hiếm.

Lực cầu thị trường bất động sản đang rất lớn

Đại dịch Covid-19 là biến cố khiến nền kinh tế thế giới chao đảo và Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn của đại dịch, số liệu của Tổng cục Thống kê công bố mới đây cho biết GDP Việt Nam năm 2020 vẫn tăng 2,91%, thuộc nhóm tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới.

GDP Việt Nam năm 2020 tăng 2,91%, thuộc nhóm tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới

Chính việc kiểm soát tốt dịch bệnh đã tạo điều kiện phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng và củng cố nội lực kinh tế Việt Nam. Nhờ đó mà thị trường chứng khoán liên tiếp tăng điểm. Năm 2020, quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt gần 5,1 triệu tỉ đồng, tương đương 80% GDP, tăng 14% so với năm 2019. Một thực tế dường như đã trở thành quy luật là nhà đầu tư thắng thế với chứng khoán có xu hướng sử dụng dòng tiền chốt lời đổ vào bất động sản, tiếp tục tìm kiếm cơ hội sinh lời. Ông Nguyễn Đức Hưởng, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng LienViet PostBank dự báo chứng khoán đang thắng cuối năm 2020 nhưng sau tháng 1/2021, chứng khoán sẽ điều chỉnh và dòng tiền dồi dào từ chứng khoán đổ vào bất động sản sẽ có xu hướng tăng nhanh.

Bất động sản luôn có vị thế lớn trong các kênh đầu tư về tiềm năng sinh lời và độ an toàn. Một khảo sát của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV đưa ra thông tin đáng chú ý khi có tới 38% nhà đầu tư muốn rót tiền vào bất động sản, sau đó mới tới các kênh đầu tư khác.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, kinh tế Việt Nam đang giữ nhịp và sẽ tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng tốt hơn nên nhu cầu đầu tư vào mua bất động sản đang tăng trở lại. Lực cầu của thị trường bất động sản đang tăng mạnh do sự chuyển dịch đầu tư từ các ngành kinh tế. Ngoài ra, với động thái Ngân hàng Nhà nước 3 lần cắt giảm lãi suất để hỗ trợ khôi phục nền kinh tế, lãi suất ngân hàng đang thấp nhất trong 15 năm qua. Mức lãi suất này đem lại nhiều lợi ích cho người mua đầu tư và ở thực. Thị trường đang hội tụ nhiều yếu tố có lợi cho việc đầu tư.

Nguồn hàng khan hiếm

Một nghịch lý của thị trường bất động sản là trong khi lực cầu rất dồi dào thì thị trường lại khan hiếm sản phẩm đầu tư do động thái siết chặt việc cấp phép dự án của các cơ quan chức năng. Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đến hết quý 3/2020, cả nước có gần 80.000 sản phẩm chào bán trên thị trường nhưng 70% trong đó là lượng hàng tồn từ các năm trước. Nguồn cung mới trong 3 quý đầu năm 2020 chỉ đạt trên 20.000 sản phẩm. Con số này chỉ đạt 35% so với năm 2019 và đạt 20% so với năm 2018.

Phân khúc thấp tầng cũng nằm trong mạch sụt giảm nguồn cung trầm trọng trên. Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý 2/2020 của Savills nêu rõ sự sụt giảm của phân khúc này khi chỉ có 8 dự án mới được triển khai và giai đoạn mới của 2 dự án, cung cấp khoảng 790 căn thấp tầng, giảm -44% theo năm. Sang quý 3, thị trường Hà Nội ghi nhận 3 dự án mới được triển khai và giai đoạn tiếp theo của 3 dự án khác, cung cấp cho thị trường khoảng 430 căn, giảm -46% theo quý.

Cũng theo số liệu của Savills, tại TP.HCM, tình hình cũng không khá khẩm hơn. Nguồn cung sơ cấp thấp tầng trong 6 tháng đầu năm ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua, giảm -43% theo năm.

Đáng chú ý, dữ liệu thị trường của Batdongsan.com.vn năm 2020 cho biết bất động sản xa trung tâm đang thu hút mối quan tâm lớn của người tìm mua. Ngày càng có nhiều người mua quan tâm, tìm hiểu các vùng ven so với trước đại dịch Covid-19, trong khi các khu vực càng gần trung tâm thành phố chứng kiến sự suy giảm lượng tìm kiếm. Phân khúc thấp tầng vốn phát triển mạnh ở vùng ven do lợi thế quỹ đất lại khan hiếm nguồn cung trong khi dòng tiền đầu tư đang đổ mạnh về đây.

Khu đô thị Xanh Villas (Hòa Lạc, Hà Nội) hàng ngày đón nhiều lượt khách đến tìm hiểu về dự án.

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi hành vi, thay đổi thói quen, lối sống của người mua bất động sản. Dịch bệnh khiến người tiêu dùng ý thức được tầm quan trọng của không gian sống. Khu vực vùng ven với không gian sống xanh, thoáng đãng, rộng lớn, tránh được cảnh đông đúc, chật chội vốn tiềm ẩn nguy cơ gia tăng lây nhiễm bệnh tật trở thành lựa chọn của đông đảo khách hàng.

Lực cầu lớn nhưng nguồn cung khan hiếm là đặc tính quan trọng trong đầu tư bất động sản, quyết định đến tiềm năng tăng giá, tính thanh khoản của sản phẩm. Chính bởi vậy, dự án thấp tầng ven đô nào tung hàng thời điểm này sẽ trở thành điểm sáng, giải cơn khát về nhu cầu ở và đầu tư vùng ven đang rất lớn của thị trường.

Địa thế “tựa sơn, hướng thủy” tràn đầy vượng khí của biệt thự Xanh Villas.

Xanh Villas – khu đô thị sinh thái đẳng cấp bậc nhất phía Tây Nam của siêu đô thị vệ tinh Hoà Lạc chính là điểm sáng hiếm hoi, giải được bài toán “lực cầu – nguồn cung” đầy thách thức trên. Với hơn 6.000 cây xanh được ươm trồng trong hơn 10 năm qua và dòng suối Ngọc – Vua Bà uốn lượn mềm mại xuyên suốt dự án, Xanh Villas là lá phổi xanh ở phía Tây thủ đô, kiến tạo nên môi trường sống văn minh, trong lành. Cách trung tâm thủ đô khoảng 30 km, Xanh Villas cũng là hàng hiếm về sự chuẩn chỉnh khi rõ ràng về pháp lý và được quy hoạch theo mô hình khu đô thị khép kín với sự tích hợp đồng bộ của 25 tiện ích dịch vụ hiện đại, đẳng cấp.

Tung ra những sản phẩm đắc địa ở các phân khúc phù hợp, không khó hiểu khi Xanh Villas trở thành điểm nóng của bất động sản Hà Nội. Các sự kiện mở bán đều thu hút hàng trăm khách hàng tham dự và chỉ sau thời gian ngắn, hơn 70% số căn mở bán đã có chủ.

Khu đô thị Xanh Villas

Địa chỉ: Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội

Đơn vị phân phối chính thức: Cen Land và THM Land.