KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI VĂN GIANG: GIẢI VÀNG CHO Ý TƯỞNG THIẾT KẾ XANH

icon+clock 12/12/2021

Dự án Khu đô thị sinh thái Văn Giang đạt giải Vàng – Giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia lần thứ 2 (VUPA 2020). Lễ trao giải vừa diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Khu đô thị sinh thái Văn Giang được trao giải Vàng – Giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia (Ảnh: Xuân Cầu Holdings).

Với nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, Khu đô thị sinh thái Văn Giang đã vượt qua hàng trăm dự án tham dự giải thưởng để đạt giải Vàng cho ý tưởng và đồ án quy hoạch.

Giải thưởng Quy hoạch Đô thị quốc gia lần thứ II năm 2020 do Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam thành lập, bảo trợ của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Theo ban tổ chức, Giải thưởng nhằm tôn vinh các tác giả là kiến trúc sư, nhà quy hoạch, nhà quản lý đô thị, các doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng, tổ chức xã hội, người dân có những đóng góp xuất sắc trong quá trình tham gia vào công tác quy hoạch, phát triển đô thị và điểm dân cư nông thôn Việt Nam. Giải thưởng góp phần định hướng tư duy sáng tạo trong quy hoạch đô thị, điểm dân cư nông thôn, hướng tới phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, đô thị xanh, thông minh.

Khu đô thị sinh thái Văn Giang gần 200ha, cách trung tâm Hà Nội 15km, được quy hoạch phát triển đáp ứng tiêu chuẩn chứng chỉ xanh quốc tế.

Quy hoạch Khu đô thị sinh thái Văn Giang thuyết phục Ban giám khảo trao giải Vàng chính bởi yếu tố xanh, bảo tồn, tôn trọng thiên nhiên trong quy hoạch phát triển.

Với quy mô gần 200ha, Khu đô thị sinh thái Văn Giang nằm ngoài đê Sông Hồng, tiếp giáp với TP Hà Nội. Dự án khai thác vị trí không gian cảnh quan được kết nối bằng mặt nước và trục công viên cây xanh liền mạch và gắn kết các khu chức năng của đô thị. Dự án được phát triển dựa trên việc tôn trọng địa hình, địa vật, cảnh quan thiên nhiên, dòng chảy của sông Hồng và các hồ đầm hiện có. Lợi thế bên sông giúp lưu trữ các nguồn nước thành các hồ chứa nước phục vụ phát triển kinh tế xã hội và cải tạo môi trường sinh thái trong khu vực. Đây cũng chính là điểm nổi bật tạo nên sức hấp dẫn của dự án.

Dự án được chủ đầu tư Xuân Cầu Holdings định hướng phát triển trở thành một khu đô thị xanh, phát triển không có khoảng cách với dòng sông Hồng lịch sử, sử dụng công nghệ và năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường nước và không khí. Đây sẽ là khu đô thị xanh và thông minh, sử dụng năng lượng mặt trời, gió, năng lượng tái tạo, các vật liệu thân thiện môi trường cùng các giải pháp công nghệ hiện đại, tối đa hóa các nguồn tài nguyên, rác thải. Mật độ xây dựng của toàn dự án tối đa đạt khoảng 16,2%.

Chủ đầu tư cho biết, Khu đô thị sinh thái Văn Giang định hướng đầu tư và phát triển theo tiêu chuẩn chứng chỉ xanh quốc tế EDGE của IFC (WB).

Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Khu đô thị Văn Giang tổ chức hôm 14/10.

Dự án Khu đô thị sinh thái Văn Giang sử dụng các tuyến giao thông mạng răng lược với trục chính là tuyến đường vành đai 3,5 đi theo hướng Đông – Tây với mặt cắt thiết kế khoảng 80m. Ngoài ra, tuyến đường Bắc – Nam với mặt cắt thiết kế khoảng 36m được coi là trục đường “xương sống” của khu đô thị, kết nối khu quy hoạch và các khu đô thị lân cận. Từ trục giao thông chính, hình thành nên các tuyến giao thông khu vực phân chia khu đô thị thành các nhóm nhà ở mang nhiều hình thái khác nhau. Hạt nhân của các nhóm nhà ở là các không gian cộng đồng như: công viên cây xanh, hay các công trình chức năng khác như: thương mại, dịch vụ công cộng, trường học…

Không gian cảnh quan được kết nối bằng mặt nước và trục công viên cây xanh liền mạch và gắn kết các khu chức năng của đô thị. Các trục xanh là nơi con người giao tiếp với nhau nhiều hơn, là nơi tạo sức sống trong từng khu ở đồng thời lan tỏa và cộng hưởng với sức sống chung toàn khu đô thị.

Cây xanh và mặt nước chiếm đến trên 23% tổng diện tích dự án. Sự kết nối không gian mặt nước trong và ngoài khu vực tạo cảnh quan đặc trưng của một khu đô thị ven sông. Được khai thác như những dòng chảy tự nhiên, nước và cây xanh kết nối đô thị từ Đông sang Tây, từ Bắc xuống Nam, hội tụ về phía công viên lớn tại khu vực trung tâm đô thị. Khu trung tâm cung cấp các dịch vụ vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi, thư giãn cho người dân khu vực. Quy hoạch đảm bảo hình thành một đô thị đẹp, hiện đại độc đáo, tôn trọng các giá trị tự nhiên, hứa hẹn là nơi đáng sống bậc nhất tại khu vực.