Hội thảo về Khu thương mại tự do và khu phi thuế quan tại Hải Phòng

icon+clock 08/12/2023

Sáng 5/12, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ, Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo “Xây dựng năng lực trong việc thành lập Khu thương mại tự do, khu phi thuế quan”.
Tiếp nối thành công của chuyến công tác tại Hoa Kỳ từ ngày 14/11 – 23/11/2023, Đoàn công tác TP. Hải Phòng do ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn đã thu được nhiều kết quả rất thành công, mở ra triển vọng, cơ hội hợp tác với các đối tác có tiềm lực từ Hoa Kỳ.

Quang cảnh hội thảo

Hội thảo “Xây dựng năng lực trong việc thành lập Khu thương mại tự do và khu phi thuế quan tại thành phố Hải Phòng” diễn ra từ ngày 5/12 – 7/12, với mục tiêu tiếp thu kinh nghiệm xây dựng phát triển từ mô hình Khu thương mại tự do, khu phi thuế quan từ Hoa Kỳ, làm tiền đề cho việc xây dựng Khu kinh tế phía Nam Hải Phòng, Khu phi thuế quan Xuân Cầu với nhiều cơ chế ưu đãi, chính sách vượt trội để thu hút các nhà đầu tư lớn trên thế giới, đặc biệt là các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Có thể nói, đây là nhiệm vụ có tính chiến lược rất lớn, tác động đến phát triển kinh tế xã hội của TP. Hải Phòng trong thời gian tới đây.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc, ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng khẳng định: “Hội thảo ngày hôm nay chính là những bước khởi đầu, đánh dấu sự hợp tác mới trong chặng đường thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nói chung, giữa các đối tác đến từ Hoa Kỳ và TP. Hải Phòng nói riêng. Đồng thời, cũng là dịp để Hải Phòng nhận được những chia sẻ, kinh nghiệm, phương thức quản lý mang đầy giá trị thực tiễn từ các chuyên gia của Đại sứ quán và Cục Hải quan bảo vệ biên giới Hoa Kỳ. Sau hội thảo này, TP. Hải Phòng sẽ tiếp thu những góp ý, nhận xét của các chuyên gia Hoa Kỳ để cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung các nghiên cứu về khu thương mại tự do, khu phi thuế quan để sớm trình đề án lên Trung ương, Chính phủ ban hành”.

Tại Hội thảo, ông Kully Nelson, Tùy viên thương mại, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết: Mới đây, Hoa Kỳ và Việt Nam đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình, Hợp tác và Phát triển bền vững. Việc hai nước nâng cấp quan hệ lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện có lợi cho cả hai nước và lợi ích quốc tế chung. Hai bên đã nhất trí nâng cao mối quan hệ quốc gia, hội thảo hôm nay cũng thể hiện mối quan hệ đó. Hội thảo là cơ hội để phía Đại sứ quán Hoa Kỳ và Cục Hải quan bảo vệ biên giới Hoa Kỳ có thể chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, phương thức quản lý từ các chuyên gia về mô hình các khu thương mại tự do, khu phi thuế quan.

Ông Kully Nelson, Tùy viên thương mại, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Các đại biểu tham dự hội thảo cũng đã được nghe đại diện Cục Hải Quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (US CBP) thuộc Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ giới thiệu về khu thương mại tự do: Các hoạt động giám sát, quản lý và trách nhiệm của các bên liên quan trong khu thương mại tự do; Quản lý hàng hoá và quản lý hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá trong khu thương mại tự do; Công tác báo cáo và trách nhiệm của các bên liên quan trong khu thương mại tự do.

Đại diện Cục Hải Quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (US CBP) thuộc Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ giới thiệu về khu thương mại tự do

Mô hình các khu thương mại tự do là một trong những mô hình phát triển, thu hút đầu tư có sức hấp dẫn hàng đầu được áp dụng và triển khai hiệu quả tại nhiều quốc gia trên thế giới nhằm tranh thủ thu hút tối đa các nguồn lực đầu tư, thương mại, công nghệ. Những mô hình này được áp dụng chủ yếu ở các thành phố, địa phương, vùng lãnh thổ có tiềm lực, lợi thế phát triển, vị trí địa kinh tế thuận lợi vượt trội gắn với cảng biển, sân bay quốc tế, là đầu mối giao thương – hợp tác hội nhập và đóng vai trò đầu tàu dẫn dắt phát triển kinh tế vùng, quốc gia và quốc tế.

Hải Phòng hiện đang khẩn trương chuẩn bị xây dựng một Khu kinh tế mới phía Nam Thành phố, là khu kinh tế sinh thái, phát triển bền vững tích hợp với các hoạt động kinh tế tuần hoàn, diện tích hơn 20.000 ha, áp dụng nhiều chính sách ưu đãi vượt trội gắn với phát triển một khu thương mại tự do để đón các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tiến độ triển khai Khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu tại khu vực Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện với diện tích 752 ha. Đến năm 2025, Hải Phòng sẽ tập trung phát triển và mở rộng 15 khu công nghiệp mới với tổng diện tích 6.418 ha.

Phối cảnh Khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu (Tên thương mại: Khu Phi thuế quan – Logistics và Công nghiệp Lạch Huyện) tại khu vực Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện

Tuy nhiên, mô hình khu thương mại tự do và khu phi thuế quan tại TP. Hải Phòng vẫn còn đang là khái niệm rất mới và đang triển khai công tác nghiên cứu để đề xuất một bộ cơ chế chính sách phù hợp. Hải Phòng nhận thấy để hoàn thành được nhiệm vụ này, phải nhanh chóng học tập, tiếp thu kinh nghiệm xây dựng phát triển từ các quốc gia phát triển và trong đó các học thuyết về khu thương mại tự do, khu phi thuế quan từ Hoa Kỳ là một trong những mô hình mà Thành phố đang quan tâm, nghiên cứu.

(Theo baodautu.vn)

Chiều ngày thứ hai của Hội thảo, đại diện Cục Hải Quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã đến tham quan Dự án Khu Phi thuế quan – Logistics và Công nghiệp Lạch Huyện. Các đại diện thể hiện sự ủng hộ với tầm nhìn của Chủ đầu tư trong việc phát triển Dự án thành một khu phi thuế quan, đồng thời đánh giá cao tiềm năng và hứa hẹn sẽ giới thiệu nhà đầu tư cho Dự án.