HIỆN THỰC GIẤC MƠ ĐÔ THỊ VEN SÔNG HỒNG

icon+clock 25/01/2021

Một lần nữa vấn đề quy hoạch phát triển đô thị hai bên bờ sông Hồng nhận được quan tâm trở lại, một số dự án quy mô lớn dọc dòng sông này vì vậy được dư luận chú ý.

Đây có thể là thời điểm để bứt phá, hiện thực những giấc mơ về một đô thị hiện đại, văn minh, xứng tầm với dòng sông Hồng lịch sử.

Trên thế giới, những đô thị ven sông nổi tiếng như New York bên dòng Hudson, kinh đô ánh sáng Paris bên dòng sông Seine, thành phố Melbourn xinh đẹp bên dòng Yarra… TP. Hồ Chí Minh cũng đã phát triển nhiều khu đô thị đẹp và hiện đại dọc bên bờ sông Sài Gòn và Vàm Cỏ Đông. Sông Hồng vẫn còn thiếu các dự án phát triển xứng tầm. Tuy nhiên phát triển khu đô thị ven sông là xu thế tất yếu, cho đến nay đáng chú ý là Dự án Khu nhà vườn sinh thái Văn Giang quy mô 208 ha và nằm ngay bên bờ sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội chỉ 15Km, dự kiến ra mắt thị trường cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Điều chỉnh phù hợp với quy hoạch chung

Trên thế giới, tầm nhìn xa tạo lực đẩy bền vững, các sáng kiến phát triển đô thị thường kéo dài nhiều thập kỷ. Chuyên gia Richard Marshall, thuộc Hãng kiến trúc và thiết kế Perkins+Will, cho biết các thành phố như Thượng Hải ở Trung Quốc hay Abandoibarra tại Tây Ban Nha thực hiện dự án phát triển và quy hoạch ven sông liên tục trong 20-30 năm.

Dự án Khu đô thị nhà vườn sinh thái Văn Giang, trên địa bàn huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên được nghiên cứu phát triển từ năm 2013 và vừa được tỉnh Hưng Yên phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án khu đô thị nhà vườn sinh thái trên địa bàn thị trấn Văn Giang nhằm phù hợp với định hướng quy hoạch chung đô thị Văn Giang đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và việc điều chỉnh quy hoạch của tuyến đường vành đai 3.5 qua khu vực dự án.

Phối cảnh dự án Khu đô thị nhà vườn sinh thái Văn Giang – thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên

Nội dung điều chỉnh tập trung vào nghiên cứu theo hướng không tăng quy mô; điều chỉnh tăng quy mô, diện tích đất xây dựng công cộng, đất cây xanh thể dục thể thao, đất xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật… nhằm nâng cao tiện ích và không gian sống cho người dân trong khu đô thị.

Một góc phối cảnh dự án

Dự án đặt mục tiêu trở thành khu đô thị sinh thái ven sông Hồng, làm sống lại nét văn hóa phố Hiến, phố Mễ xưa, thay đổi diện mạo cho đô thị Văn Giang và kết nối liên hoàn với Thủ đô Hà Nội.

Mật độ xây dựng của toàn dự án tối đa đạt khoảng 15,6% trên tổng diện tích đất tự nhiên gần 208 ha. Đây sẽ là khu đô thị xanh và thông minh, sử dụng năng lượng mặt trời, gió, năng lượng tái tạo, các vật liệu thân thiện môi trường cùng các giải pháp công nghệ hiện đại, tối đa hóa các nguồn tài nguyên, rác thải.

Được biết, Chủ đầu tư đặt mục tiêu phát triển Khu đô thị nhà vườn sinh thái Văn Giang trở thành khu đô thị đầu tiên đạt được chứng chỉ EDGE của IFC/World Bank cho toàn khu đô thị.

Hiện thực giấc mơ đô thị ven sông

Viện Quy hoạch và kiến trúc đô thị – đơn vị thực hiện quy hoạch dự án Khu nhà vườn sinh thái Văn Giang cho biết: Không gian cảnh quan được kết nối bằng mặt nước và trục công viên cây xanh liền mạch và gắn kết các khu chức năng của đô thị. Các trục xanh là nơi con người giao tiếp với nhau nhiều hơn, là nơi tạo sức sống trong từng khu ở đồng thời lan tỏa và cộng hưởng với sức sống chung toàn khu đô thị.

Phối cảnh dự án Khu đô thị nhà vườn sinh thái Văn Giang – thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên

Cây xanh và mặt nước chiếm đến trên 21% tổng diện tích dự án. Đặc biệt, sự kết nối không gian mặt nước trong và ngoài khu vực tạo cảnh quan đặc trưng của một khu đô thị ven sông. Được khai thác như những dòng chảy tự nhiên, nước và cây xanh kết nối đô thị từ Đông sang Tây, từ Bắc xuống Nam, hội tụ về phía công viên lớn tại khu vực trung tâm đô thị.

Yếu tố văn hóa cũng được các nhà phát triển dự án đặc biệt coi trọng. Biệt thự chiếm tỷ lệ cao nhất trên tổng số lượng căn hộ toàn khu đô thị, đan xen các không gian cây xanh mặt nước. Hình thành các tuyến phố với loại hình shophouse quy hoạch tập trung tại khu vực cửa sông phía Bắc và công viên trung tâm đô thị, không chỉ tái hiện mà còn phục hồi quang cảnh giao thương buôn bán sầm uất của Phố Mễ và Phố Hiến xưa.

Ông Trần Như Trung, Tổng Giám đốc CTCP Phát triển và Tăng trưởng Xanh – EDGE – đơn vị phát triển và quản lý dự án Khu đô thị nhà vườn sinh thái Văn Giang nói về mốc hiện thực giấc mơ khu đô thị ven sông Hồng: Dự án sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng trong quý II năm nay, thủ tục pháp lý sẽ hoàn thiện vào cuối năm, công tác xây dựng hạ tầng và cảnh quan bắt đầu ngay sau đó. Khu nhà vườn sinh thái Văn Giang sẽ chính thức ra mắt các sản phẩm thương mại từ cuối 2021 và đầu năm 2022.

 

Khu đô thị Xanh Villas

Địa chỉ: Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội

Đơn vị phân phối chính thức: Cen Land và THM Land

Theo dantri.com.vn